Ô nhiễm môi trường đất là do đâu ? Biện pháp bảo vệ môi trường đất

Ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm môi trường là một chủ đề đốt cháy trong ngày. Không khí, nước và đất đang bị ô nhiễm như nhau. Trong đó thì đất mang gánh nặng ô nhiễm môi trường lớn nhất.

Ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm môi trường đất là gì?

Cơ sở của nông nghiệp là Đất. Tất cả các loại cây trồng làm thức ăn cho người và thức ăn chăn nuôi đều phụ thuộc vào nó. Chúng ta đang mất đi nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng này bởi sự xói mòn tăng tốc ở một mức độ nào đó.

Ô nhiễm môi trường đất là do sự xâm chiếm của hóa chất Xennobiotic sự tích tụ trong đất của các hợp chất độc hại, hóa chất, muối, chất phóng xạ hoặc tác nhân gây bệnh, gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của cây và sức khỏe động vật.

Đất là lớp mỏng vật liệu hữu cơ và vô cơ bao phủ bề mặt đá của Trái Đất. Phần hữu cơ, có nguồn gốc từ tàn dư của thực vật và động vật, tập trung ở lớp đất mặt trên tối. Phần vô cơ được tạo thành từ các mảnh đá, được hình thành qua hàng ngàn năm bởi sự phong hóa vật lý và hóa học của đá gốc. Đất sản xuất là cần thiết cho nông nghiệp để cung cấp cho thế giới đủ lương thực

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường đất

Chất gây ô nhiễm là thứ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, sự thoải mái, tài sản hoặc môi trường của người dân. Nói chung, hầu hết các chất ô nhiễm được đưa vào môi trường bởi nước thải, chất thải, xả ngẫu nhiên hoặc nếu không chúng là sản phẩm phụ hoặc dư lượng từ việc sản xuất một cái gì đó hữu ích. Do đó, tài nguyên thiên nhiên quý giá của chúng ta như không khí, nước và đất đang bị ô nhiễm.

Có nhiều cách khác nhau mà đất có thể bị ô nhiễm, chẳng hạn như:

 • Rò rỉ từ bãi rác
 • Xả chất thải công nghiệp vào đất
 • Tách nước ô nhiễm vào đất
 • Vỡ bể chứa dưới lòng đất
 • Áp dụng quá mức thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hoặc phân bón
 • Chất thải rắn

Các hóa chất phổ biến nhất liên quan đến việc gây ô nhiễm đất là:

 • Dầu khí hydrocarbon
 • Kim loại nặng
 • Thuốc trừ sâu
 • Dung môi

Hợp chất độc vô cơ

Dư lượng vô cơ trong chất thải công nghiệp gây ra vấn đề nghiêm trọng liên quan đến việc xử lý chúng. Chúng chứa các kim loại có khả năng gây độc cao. Hoạt động công nghiệp cũng thải ra một lượng lớn Florua asenSulfur dioxide (SO2 ) . Florua được tìm thấy trong khí quyển từ các ngành công nghiệp Superphosphate, Axit photphoric, nhôm, thép và gốm. Sulfur dioxide phát ra từ các nhà máy và nhà máy nhiệt điện có thể làm cho đất rất chua. Những kim loại này gây thương tích cho lá và phá hủy thảm thực vật.

Ô nhiễm môi trường đất

Đồng, thủy ngân, Cadmium, Chì, Niken, Asen là những nguyên tố có thể tích tụ trong đất, nếu chúng xâm nhập qua nước thải, chất thải công nghiệp hoặc nước rửa mỏ. Một số loại thuốc diệt nấm có chứa đồng và thủy ngân cũng gây ô nhiễm đất. Khói từ ô tô có chứa chì bị hấp phụ bởi các hạt đất và gây độc cho cây. Độc tính có thể được giảm thiểu bằng cách xây dựng chất hữu cơ của đất, thêm vôi vào đất và giữ cho đất kiềm

Chất thải hữu cơ

Chất thải hữu cơ của các loại gây nguy hiểm ô nhiễm. Rác thải sinh hoạt, nước thải đô thị và chất thải công nghiệp khi chất thành đống hoặc xử lý không đúng cách ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người, thực vật và động vật. Chất thải hữu cơ chứa Borat, Phốt Phát, chất tẩy rửa với số lượng lớn. Nếu không được xử lý chúng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển sinh dưỡng của cây. Các chất ô nhiễm hữu cơ chính là phenol và than.

Amiăng, vật liệu dễ cháy, khí như metan, carbon dioxide, hydro sunfua, carbon monoxide, sulfur dioxide, xăng dầu cũng là những chất gây ô nhiễm. Các vật liệu phóng xạ như Uranium, Thorium, Strontium, vv cũng gây ô nhiễm đất nguy hiểm. Fallout của Strontium chủ yếu vẫn còn trên đất và tập trung trong trầm tích . Các quy trình khử nhiễm có thể bao gồm cắt xén liên tục và sử dụng các sửa đổi Chelate. Các chất thải chất lỏng khác như nước thải, bùn thải, vv cũng là những nguồn quan trọng của vấn đề đất.

Thuốc trừ sâu

Trước Thế chiến II , hóa chất Nicotine có trong cây thuốc lá đã được sử dụng làm chất kiểm soát dịch hại trong thực hành nông nghiệp. Tuy nhiên, DDT đã được tìm thấy là cực kỳ hữu ích để kiểm soát sốt rét và kiểm soát dịch hại của nhiều loài côn trùng trong Thế chiến II. Do đó, nó được sử dụng để kiểm soát nhiều bệnh.

Do đó, sau chiến tranh, người ta bắt đầu sử dụng nó như một biện pháp phòng trừ sâu bệnh trong nông nghiệp để tiêu diệt loài gặm nhấm , cỏ dại, côn trùng, v.v. và tránh những thiệt hại do những loài gây hại này. Tuy nhiên, mọi người dần dần những tác động bất lợi của hóa chất này dẫn đến việc cấm hóa chất này ở nhiều nơi trên thế giới.

Xem ngay: Ô nhiễm môi trường biển là gì ? 

 

Ô nhiễm môi trường đất

 

Hơn nữa, sâu bệnh trở nên kháng DDT do sử dụng hóa chất thường xuyên. Do đó, điều này dẫn đến sự ra đời của các hóa chất độc hại khác như Aldrin và Dieldrin. Thuốc trừ sâu là hóa chất độc hại tổng hợp, chắc chắn tiêu diệt các loại sâu bệnh khác nhau gây thiệt hại cho nông nghiệp nhưng nó có nhiều tác động sinh thái cũng khá nghiêm trọng.

Chúng thường không hòa tan trong nước và không phân hủy sinh học. Do đó, các hóa chất này sẽ không bị phân hủy dần và tiếp tục tích tụ trong đất. Do đó, nồng độ của các hóa chất này sẽ tăng lên khi việc chuyển các hóa chất này diễn ra từ cấp độ thấp hơn đến cao hơn thông qua chuỗi thức ăn . Do đó, nó sẽ gây ra nhiều rối loạn chuyển hóa và sinh lý ở người.

Ảnh hưởng của sự ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm đất không chỉ vấn đề của 1 quốc gia mà nó còn là vấn đề toàn cầu. Nó gây ra tác động có hại trên đất và môi trường nói chung. Ô nhiễm đất sẽ làm giảm sản lượng nông nghiệp của một vùng đất. Ô nhiễm đất chính sau khi ảnh hưởng là:

Chất lượng cây trồng kém

Nó có thể làm giảm chất lượng của cây trồng. Sử dụng thường xuyên phân bón hóa học, phân vô cơ, thuốc trừ sâu sẽ làm giảm độ phì nhiêu của đất với tốc độ nhanh và làm thay đổi cấu trúc của đất. Điều này sẽ dẫn đến giảm chất lượng đất và chất lượng cây trồng kém. Theo thời gian, đất sẽ trở nên kém năng suất hơn do sự tích tụ của các hóa chất độc hại với số lượng lớn.

Ảnh hưởng có hại đến sức khỏe con người

Nó sẽ làm tăng sự tiếp xúc với các hóa chất độc hại và có hại, do đó làm tăng các mối đe dọa sức khỏe cho những người sống gần đó và trên vùng đất bị suy thoái. Sống, làm việc hoặc chơi trong đất bị ô nhiễm có thể dẫn đến các bệnh về đường hô hấp, bệnh ngoài da và các bệnh khác.

Ô nhiễm môi trường đất

Hơn nữa, nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác. Nhất là khi bị phơi nhiễm kim loại lâu chúng ta có thể dẫn đến các bênh Ung Thư . Chính vì thế hãy luôn giữ môi trường xung quanh sạch sẽ. Giảm thải sự ô nhiễm.

Ô nhiễm nguồn nước

Bề mặt chảy ra sau khi mưa sẽ mang theo đất bị ô nhiễm và xâm nhập vào nguồn nước khác nhau. Vì vậy, nó có thể gây ô nhiễm nước ngầm do đó gây ô nhiễm nước. Nước này sau khi nhiễm bẩn không phù hợp cho con người cũng như sử dụng động vật do sự hiện diện của hóa chất độc hại.

Tác động tiêu cực đến hệ sinh thái và đa dạng sinh học

Ô nhiễm đất có thể gây mất cân bằng hệ sinh thái của đất. Đất là một môi trường sống quan trọng và là ngôi nhà của các loại vi sinh vật , động vật, bò sát, động vật có vú, chim và côn trùng khác nhau. Do đó, ô nhiễm đất có thể tác động tiêu cực đến cuộc sống của các sinh vật sống và có thể dẫn đến cái chết dần dần của nhiều sinh vật. Nó có thể gây ra các mối đe dọa sức khỏe cho động vật chăn thả trong đất bị ô nhiễm hoặc vi sinh vật cư trú trong đất.

Biện pháp bảo vệ môi trường đất

 • Sử dụng đúng kỹ thuật canh tác
 • Tái chế chất thải trước khi xử lý
 • Phương pháp xử lý chất thải sinh hoạt và công nghiệp hợp lý
 • Sử dụng phân bón hữu cơ thay vì phân hóa học và thuốc trừ sâu
 • Giáo dục và nhận thức cộng đồng
 • Bảo dưỡng đúng hệ thống nước thải

Mỗi ý thức của chúng ta sẽ góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ môi trường không phải là việc của riêng bạn, riêng tôi mà nó là việc của chúng ta. Nếu chúng ta không hành động thì những thứ chúng ta đang ăn hàng ngày chính là những thứ chúng ta đã thải ra. 

 

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments