Ô nhiễm môi trường biển là gì? Sự thật được vén màn qua những phân tích

ô nhiễm môi trường biển là gì?

 

Ô nhiễm nhựa là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe đại dương trên toàn thế giới. Với sản lượng nhựa tăng vọt, mức độ tái chế thấp và quản lý chất thải kém , từ 4 đến 12 triệu tấn nhựa vào đại dương mỗi năm, đủ để bao phủ mọi chân bờ biển trên hành tinh! Và số tiền đó dự kiến ​​sẽ tăng hơn gấp đôi trong 10 năm tới.

ô nhiễm môi trường biển là gì?

Vậy ô nhiêm môi trường biển là gì?

Ô nhiễm môi trường biển là khi các tác động có hại do sự xâm nhập vào đại dương của các hóa chất độc hại ( ví dụ: hợp chất hữu cơ, DDT, PCB , kim loại, dược phẩm, khí đốt), chất thải rắn (ví dụ: nhựa), các hoạt động do con người(ví dụ, công nghiệp, nông nghiệp, phá rừng , xả nước thải, nuôi trồng thủy sản), phóng xạ , tràn dầu và lưới đánh cá bị loại bỏ.

Ngoài ra Theo Wikipedia thì  Ô nhiễm môi trường biển là làm thay đổi các đặc tính vật lý, hóa học và sinh học của các đại dương và vùng ven biển, và có khả năng đe dọa sinh vật biển, hệ sinh thái và đa dạng sinh học và ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất của hệ sinh thái biển.

Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 đã định nghĩa ô nhiễm môi trường biển là do sự giới thiệu của con người, trực tiếp hoặc gián tiếp, các chất hoặc năng lượng vào môi trường biển, điều này dẫn đến kết quả hoặc có thể dẫn đến những tác động nghiêm trọng như gây hại cho tài nguyên sinh vật và sinh vật biển.

ô nhiễm môi trường biển là gì?

Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường biển là gì?

Ba nguồn gây ô nhiễm biển chínhxả trực tiếp nước thảichất thải rắn từ đất liền hoặc các hoạt động của con người trên biển (ví dụ như vận chuyển), dòng chảy chủ yếu qua sông và bụi phóng xạ trong khí quyển . Sự đóng góp tương đối của mỗi con đường này vào ô nhiễm biển rất khác nhau tùy theo chất và tình hình.

 

 1. Ô nhiễm hóa chất:

Loại ô nhiễm này xảy ra khi các hoạt động của con người, đặc biệt là việc sử dụng phân bón trong các trang trại, dẫn đến dòng hóa chất chảy vào các dòng nước cuối cùng chảy vào đại dương. Nồng độ hóa chất tăng, chẳng hạn như nitơphốt pho, trong đại dương ven biển thúc đẩy sự phát triển của tảo nở hoa, có thể gây độc cho động vật hoang dã và gây hại cho con người. Những tác động tiêu cực đến sức khỏemôi trường gây ra bởi tảo nở hoa làm tổn thương ngành công nghiệp đánh cá và du lịch địa phương.

 

 1. Rác biển: 

Bao gồm tất cả các sản phẩm được sản xuất, hầu hết trong số đó là nhựa dẻo. Xả rác, gió bão và quản lý chất thải kém đều góp phần vào sự tích tụ của các mảnh vỡ này , 80% trong số đó đến từ các nguồn trên đất liền. Các loại mảnh vụn biển phổ biến bao gồm các mặt hàng nhựa khác nhau như túi mua sắm nilon và chai nước giải khát, cùng với tàn thuốc lá, nắp chai, giấy gói thực phẩm,….

Chất thải nhựa đặc biệt nó gây ra những tác hại vô cùng nghiêm trọng, đây là một chất gây ô nhiễm vì nó tồn tại rất lâu dài trong môi trường. Các loại nhựa có thể mất hàng trăm năm để phân hủy.

Một số động vật nhầm các vật phẩm như túi nhựa làm thức ăn và ăn chúng. Các sinh vật nhỏ ăn các mảnh nhựa nhỏ, được gọi là Microplastic và hấp thụ các hóa chất từ ​​nhựa vào mô của chúng. Microplastic có đường kính dưới năm milimét (0,2 inch) và đã được phát hiện trong một loạt các loài sinh vật biển, bao gồm cả sinh vật phù du và cá voi.

Khi các sinh vật nhỏ tiêu thụ vi dẻo được ăn bởi động vật lớn hơn, các hóa chất độc hại sau đó trở thành một phần của các mô của chúng. Theo cách này, ô nhiễm vi mô di chuyển lên chuỗi thức ăn , cuối cùng trở thành một phần của thực phẩm mà con người ăn.

 

 1. Độc tố:

Có những độc tố dai dẳng không bị hòa tan hoặc tan rã với hệ sinh thái biển một cách nhanh chóng. Các độc tố như thuốc trừ sâu, DDT, PCB, Furan, chất thải phóng xạ, Phenol Điôxin được tích lũy trong các tế bào mô của các dạng sống biển và dẫn đến tích lũy sinh học cản trở cuộc sống dưới nước và đôi khi dẫn đến đột biến các dạng sống dưới nước.

 

 1. Axit hóa:

Đại dương axit hóa hoạt động như một bể chứa tự nhiên để hấp thụ carbon dioxide từ khí quyển Trái đất. Nhưng, do mức độ carbon dioxide trong khí quyển tăng cao, các đại dương trên khắp thế giới đang trở nên có tính axit trong tự nhiên, do đó, nó dẫn đến axit hóa các đại dương. Các nhà nghiên cứu và nhà khoa học đã không thể phát hiện ra tác hại của axit hóa đại dương có thể có trên bầu khí quyển của Trái đất. Nhưng, có một mối quan tâm mạnh mẽ rằng axit hóa có thể dẫn đến sự hòa tan các cấu trúc canxi cacbonat, có thể ảnh hưởng đến sự hình thành vỏ ở động vật có vỏ và cả san hô

Ảnh hưởng của sự ô nhiễm môi trường biển là gì?

Khi hệ sinh thái biển hấp thụ thuốc trừ sâu, chúng được đưa vào lưới thức ăn của hệ sinh thái biển. Sau khi hòa tan vào lưới thức ăn biển, những loại thuốc trừ sâu độc hại này gây đột biến và cũng gây ra các bệnh, có thể làm hỏng toàn bộ lưới thức ăngây hại cho con người.

 

Khi kim loại độc hại được đổ hoặc bay vào đại dương thông qua cống rãnh, nó sẽ nhấn chìm trong mạng lưới thức ăn biển. Nó ảnh hưởng đến sinh hóa, quá trình sinh sản, có thể ảnh hưởng đến các mô. Những điều này có thể gây ra thay đổi đối với các mô, sinh hóa, hành vi, sinh sản, và ngăn chặn và thay đổi sự phát triển của sinh vật biển. Độc tố biển có thể được chuyển sang một số động vật ăn cá hoặc thủy phân cá, chất độc sau đó được chuyển sang các sản phẩm sữathịt của những động vật trên cạn bị ảnh hưởng này.

 

Gợi ý đọc : Các phương pháp rèn luyện sức khỏe của tuổi già

Những cách làm giảm bớt sự ô nhiễm môi trường biển là gì?

ô nhiễm môi trường biển là gì?

 1. Giảm việc sử dụng nhựa sử dụng một lần

Bất cứ nơi nào bạn sống, cách dễ nhất và trực tiếp nhất mà bạn có thể bắt đầu là bằng cách giảm sử dụng nhựa sử dụng một lần. Nhựa dùng một lần bao gồm túi nhựa, chai nước, ống hút, cốc, dụng cụ, túi giặt khô, hộp đựng, và bất kỳ đồ nhựa nào khác được sử dụng một lần và sau đó bị loại bỏ.

Cách tốt nhất để làm điều này là bằng cách từ chối bất kỳ loại nhựa sử dụng một lần nào mà bạn không cần (ví dụ như ống hút, túi nhựa, dụng cụ mang đi, hộp đựng) và b) mua và mang theo bên mình, các phiên bản có thể tái sử dụng của các sản phẩm đó , bao gồm túi tạp hóa có thể tái sử dụng , sản xuất túi , chai , dụng cụ , cốc cà phê và túi may khô . Và khi bạn từ chối các mặt hàng nhựa sử dụng một lần, hãy giúp các doanh nghiệp bằng cách cho họ biết rằng bạn muốn họ đưa ra các lựa chọn thay thế.

 

 1. Tái chế đúng cách

Điều này không cần phải nói, nhưng khi bạn sử dụng các loại nhựa sử dụng một lần (và các loại khác) có thể được tái chế, hãy luôn đảm bảo tái chế chúng. Hiện tại, chỉ 9% nhựa được tái chế trên toàn thế giới . Tái chế giúp giữ nhựa ra khỏi đại dương và giảm lượng nhựa mới. Nếu bạn cần trợ giúp tìm nơi tái chế rác thải nhựa gần bạn.

 

 1. Tham gia (hoặc tổ chức) Dọn dẹp bãi biển hoặc sông

Giúp loại bỏ nhựa khỏi đại dương và ngăn chúng đến đó ngay từ đầu bằng cách tham gia hoặc tổ chức dọn dẹp bãi biển hoặc đường thủy địa phương của bạn. Đây là một trong những cách trực tiếp và bổ ích nhất để chống ô nhiễm nhựa đại dương. Bạn có thể chỉ cần đi đến bãi biển hoặc đường thủy và tự mình thu gom rác thải nhựa hoặc với bạn bè hoặc gia đình hoặc bạn có thể tham gia dọn dẹp tổ chức địa phương hoặc một sự kiện quốc tế như International Cleanup .

 

 1. Các lệnh cấm hỗ trợ

Nhiều thành phố trên thế giới đã ban hành lệnh cấm đối với túi nhựa sử dụng một lần , hộp đựng và chai lọ. Bạn có thể hỗ trợ việc áp dụng các chính sách như vậy trong cộng đồng của bạn. Dưới đây là danh sách các nguồn lực cho các cơ quan lập pháp xem xét việc hạn chế sử dụng túi nhựa.

 

 1. Tránh các sản phẩm có chứa Microbead

Các hạt nhựa nhỏ, được gọi là Microbead , đã trở thành một nguồn gây ô nhiễm nhựa đại dương trong những năm gần đây. Microbead được tìm thấy trong một số loại tẩy tế bào chết trên mặt, kem đánh răng và nước rửa tay, và chúng dễ dàng xâm nhập vào đại dương và đường thủy của chúng ta thông qua hệ thống cống rãnh của chúng ta và ảnh hưởng đến hàng trăm loài sinh vật biển. Tránh các sản phẩm có chứa Microbead nhựa bằng cách tìm kiếm Poly polythelenePolypropylen trên nhãn thành phần của các sản phẩm mỹ phẩm.

Nguồn tham khảo:

 1. https://www.oceanicsociety.org/blog/1720/7-ways-to-reduce-ocean-plastic-pollution-today
 2. https://www.nrdc.org/stories/ocean-pollution-dirty-facts
 3. https://www.mapsofindia.com/my-india/society/marine-pollution-causes-types-effects-prevention
 4. https://www.nationalgeographic.org/encyclopedia/marine-pollution/
 5. https://www.nationalgeographic.org/encyclopedia/marine-pollution/
 6. https://sites.google.com/site/vungbienvietnam1905/
 7. http://www.vasi.gov.vn/tin-tong-hop/thuc-trang-phap-luat-kiem-soat-o-nhiem-moi-truong-bien-o-viet-nam-hien-nay-/t708/c223/i1272
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] Gợi ý đọc thêm: Ô nhiễm môi trường biển là gì? Sự thật được vén màn qua những phân tích […]