Môi trường không khí là gì? Báo cáo và những bóc tách chi tiết

ô nhiễm môi trường không khí là gì

Trong môi trường không khí bao gồm gần 80% khí nito, và chỉ có khoảng 20% là oxy , vậy ô nhiễm môi trường không khí là gì?

ô nhiễm môi trường không khí là gì?

Ô nhiễm môi trường không khí là tạo ra 1 sự thay đổi lớn trong các thành phần chính của không khí, chủ yếu là do khói, bụi, các chất hóa học, chất thải,…

Điều này gây ra những tạc hại nghiêm trọng đến sức khỏe của con người ngoài ra còn làm hỏng các hệ sinh thái tự nhiên.

Ô nhiễm không khí góp phần gây ra cái chết sớm của hàng triệu người mỗi năm trên khắp thế giới và vấn đề chất lượng không khí đang gia tăng ở nhiều quốc gia đang phát triển. Trong khi những nỗ lực chính sách trong quá khứ đã thành công trong việc giảm các hạt vật chất và khí thải ở Bắc Mỹ và Châu Âu.

Giới thiệu chung

Những gì chúng ta thở ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Trong 20 năm qua, bằng chứng về tác động bất lợi của ô nhiễm không khí xung quanh đã tăng lên đáng kể. Hiện nay người ta nhận ra rằng việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí ngoài trời góp phần gây ra nhiều ảnh hưởng sức khỏe cấp tính và mãn tính, từ các tác động sinh lý nhỏ đến tử vong do bệnh hô hấp và tim mạch.

Người ta cũng nhận ra rằng những ảnh hưởng đối với sức khỏe con người là rất lớn và phổ biến. Nghiên cứu Gánh nặng bệnh tật toàn cầu (GBD) xếp hạng phơi nhiễm với hạt bụi xung quanh (PM 2.5) là yếu tố rủi ro quan trọng thứ bảy góp phần vào tỷ lệ tử vong toàn cầu, chịu trách nhiệm cho 2,9  triệu ca tử vong sớm (khoảng 95%) trong năm 2013; ở Đông Á, nó là nguyên nhân đóng góp lớn thứ năm.

Ô nhiễm không khí hộ gia đình từ đốt nhiên liệu rắn đứng thứ tám trên toàn cầu (thứ hai ở Nam Á), chịu trách nhiệm cho 2,9 triệu người chết. Hai yếu tố rủi ro này là phơi nhiễm môi trường quan trọng nhất đối với sức khỏe trên toàn cầu, có thể so sánh với các yếu tố rủi ro khác được đánh giá cao hơn, như hút thuốc lá, sử dụng rượu và chỉ số cân nặng cơ thể cao.

Bản chất thay đổi của ô nhiễm môi trường không khí là gì?

Nồng độ chất gây ô nhiễm không khí trên khắp thế giới tiếp tục thay đổi do sự phát triển về dân số, xã hội, kinh tế và công nghệ, cùng với việc thực hiện các quy định chất lượng không khí ở nhiều nơi trên thế giới. Nói chung, nồng độ các chất gây ô nhiễm không khí chủ yếu nói chung đang giảm ở Bắc Mỹ và Châu Âu trong khi chúng đang gia tăng ở Trung Quốc, Ấn Độ,  và nhiều khu vực ít công nghiệp hóa.

ô nhiễm môi trường không khí là gì

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí là gì?

 1. Các dạng hạt: ( Particulate Matter – PM)

Đây là loại ô nhiễm không khí phổ biến nhất, được hình thành từ việc đốt các loại nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ và bao gồm các kim loại độc hại, các chất hữu cơ có nguồn gốc từ thiên nhiên ( núi lửa, cháy rừng)

PM được phân loại theo các kích thước của nó:

 • Bụi PM2.5: Các hạt bụi có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5µm ( đường kính chỉ bằng 3% của sợ tóc)
 • Bụi PM10: Các hạt bụi có đường kính hoặc nhỏ hơn 10µm

Tác hại:

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Đức, thì những hạt bụi có đường kính bé hơn 10µm ( PM10) là những hạt con người có thể hít vào khi thở và chúng sẽ được tích tụ trong phổi . Trong khi đó những hạt bụi có đường kính bé hơn 2,5µm (PM2.5) là những hạt đặc biệt nguy hiểm bởi vì chúng xâm nhập trực tiếp vào các phế nang, một số hạt còn có khả năng xâm nhập vào hệ tuần hoàn.

 1. Do các loại khí

Các loại khí như Oxit lưu huỳnh, Oxit nitơ, Oxit benzen, các Hydrocarbon,….được hình thành do phản ứng của oxy và các thành phần khói bụi đô thị. Một số nghiên cứ cho thấy ô nhiễm các chất này làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. Và 1 số chất được xếp vào danh sách nguy hiểm gây ung thư cho con người như Benzen, oxit lưu huỳnh ( SO2) .

Benzen tồn tại tring dầu thô và các sản phẩm của nó như xăng, dầu, từ khí thải của xe cộ, hay các vật liệu xây dựng như sơn, keo dán, và đặc biệt là trong khói thuốc lá.

Oxti lưu huỳnh thì được hình thành từ núi lửa, hay các ngành công nghiệp than đốt , nhà máy lọc dầu, sản xuất xi măng, sản xuất bột giấy.

 1. Ô nhiêm không khí trong nhà

Các nguồn ô nhiễm không khí trong nhà bao gồm khói thuốc lá, đốt than, củi, các hóa chất,… trong đó có khoảng 17% các trường hợp tử vong do ung thư phổi ở người là do tiếp xúc với nguồn ô nhiễm không khí từ việc sử dụng các loại nhiên liệu rắn như gỗ, than củi hoặc than.

ô nhiễm môi trường không khí là gì

 

Gợi ý đọc : Các phương pháp rèn luyện ở tuổi già 

Tiến bộ trong việc hiểu biết về ô nhiễm không khí

 

Trong những thập kỷ gần đây, sự quan trọng của bầu khí quyển đã được phổ biến rộng rã phần nào giúp người dân ý thức được trách nhiệm bảo vệ môi trường đang sống. Các thiết bị đo lường mức độ ô nhiễm môi trường bắt đầu ra đời, đã dẫn đầu cuộc cách mạng trong việc đo các thành phần ô nhiễm trong môi trường với kết quả chính xác nhất, đặc biệt là với các chất hữu cơ dễ bay hơi. Các công cụ cũng đã được chế tạo ngày càng di động để mô tả rõ hơn nồng độ và mức độ phơi nhiễm của con người thông qua các sản phẩm công nghệ như điện thoại hoặc đồng hồ đeo tay.

Ngoài ra còn có các công nghệ tiên tiến hiện đại nhất cũng được đưa vào sử dụng là vệ tinh theo dõi các chất gây ô nhiễm không khí, các chất được vệ tinh phát hiện như : bụi PM 2.5 , NO 2 , O3 , CO và Formaldehyd,…. Đã cho những kết quả chính xác và nhanh nhất. Ước tính PM 2.5 được vệ tinh đo một cách chính xác nhất trên toàn cầu.

Tiến bộ trong việc hiểu tác động của ô nhiễm không khí

 

Sự hiểu biết của chúng tôi về tác động về sức khỏe của ô nhiễm không khí có một nền tảng vững chắc trong các nghiên cứu đã chứng minh sức khỏe bị ảnh hưởng lớn khi tiếp xúc nhiều với PM. Ngoài ra thì không chỉ có bụi PM mà còn có những nguyên nhân khác như các nguồn đốt lớn, chất thải của các phương tiện công nghệ,…..

Một số phương pháp hạn chế gây ô nhiễm môi trường là gì ?

 1. Hạn chế tối đa đốt các chất rắn như gỗ, than để nấu ăn điều này sẽ làm giảm thiểu tối đa các khí thải, thay vào đó có thể sử dụng bếp gas hoặc bếp điện.
 2. Gia tăng các hoạt động trồng cây ở khu vực hoặc ủng hộ các quỹ vì môi trường
 3. Khuyên khích người đân đi lại bằng các phương tiện giao thông công cộng, ngoài việc làm giảm ùn tắc mà còn giảm lượng khí thải .

Nguồn tham khảo

 1. https://vi.wikipedia.org/
 2. https://vnexpress.net/the-gioi/who-chat-luong-khong-khi-o-viet-nam-kem-di-rat-nhieu-3994702.html
 3. https://dantri.com.vn/xa-hoi/anh-ha-noi-trong-bao-dong-do-ve-o-nhiem-khong-khi-20190921005146059.htm
 4. https://savetheair.in/what-is-air-pollution/

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments