Công nghệ làm ống hút tre thủ công như thế nào?

công nghệ làm ống hút tre

Công nghệ làm ống hút tre chắc hẳn là công đoạn gây tò mò đối với những bạn yêu thích những sản phẩm thâm thiện với môi trường. Ống hút tre có lẽ đã không còn qua xa lạ đối với các bạn trẻ. Bởi đây không chỉ là loại ống hút tiện lợi. Mà nó còn là loại đồ dùng có ảnh hưởng tốt đến môi trường. Hôm nay, hãy cùng GNC Eco khám phá công nghệ làm ống hút tre nhé.

1. Những điều tuyệt vời mà ống hút tre đem lại

Ống hút tre là một loại ống hút mới, được sản xuất và phát triển rộng rãi trên thị trường. Đây đã và đang là một sản phẩm vô cùng hot trên thị trường các loại sản phẩm “xanh”. Không phải tự nhiên mà nó lại hot đến thế. Không chỉ tiện lợi trong việc sử dụng, ống hút tre còn vô cùng thân thiện với môi trường.

Nó được làm hoàn toàn 100% từ tre tự nhiên. Chính vì vậy mà có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Tre là loài cây phổ biến tại Việt Nam, sinh trưởng khá nhanh, giá thành làm nguyên liệu lại vô cùng rẻ. Mặt khác, ống hút tre còn có thể tái sử dụng được rất nhiều lần. Ống hút tre có thể để được trong khoảng thời gian dài. Một ống hút tre có thể sử dụng tỏng vòng 5 đến 6 tháng, thậm chí có thể là 1 năm, nếu như được bảo quản tốt. Vì vậy, sử dụng ống hút tre chính là giải pháp tiết kiệm chi phí vô cùng hiệu quả.

công nghệ làm ống hút tre

Ống hút tre đem lại nhiều điều tuyệt vời

2. Công nghệ làm ống hút tre thân thiện với môi trường

Để sản xuất ra được những chiếc ống hút tre kỳ thực không phải quá khó hay quá công phu. Tuy nhiên, cũng cần đặt cả cái tâm của mình vào đó. Bởi, ống hút tre không những thân thiện với môi trường mà còn bảo vệ ức khỏe của người tiêu dùng. Hơn nữa, đây lại là loại sản phẩm sản xuất từ cây tre – biểu tượng của miền quê Việt Nam. Mặt khác, ống hút tre nếu làm thủ công sẽ tạo thêm nhiều việc làm cho người dân. Vì thế, điều này không chỉ có ích cho môi trường, mà còn đem sản phẩm Việt vươn ra thị trường trong nước, thậm chí là quốc tế.

Dưới đây sẽ là các công đoạn làm ống hút tre tự nhiên hoàn toàn thủ công:

  • Công đoạn 1: lựa chọn nguyên liệu

Nguyên liệu chính của ống tre đương nhiên sẽ là tre hoàn  toàn 100%. Đa phần sẽ được làm từ những cây tre nhỏ, vừa với size những chiếc ống hút. Những cây tre này sẽ được chọn lựa kỹ những cây đẹp và không bị lỗi. Sau đó đem đi nạo ruột trong và gọt vỏ ngoài, sau đó rửa sạch bằng nước. Ngoài ra, còn sử dụng áp lực từ nước và cát sạch để làm sạch kỹ ống hút.

công nghệ làm ống hút tre

Chọn nguyên liệu tre

  • Công đoạn 2: sản xuất

Sau khi đem tre đi cắt thành từng đoạn vừa phải. Người công nhân sẽ tự mình chế ra 1 loại máy bằng mô tơ để đánh bóng ống hút. Sử dụng máy này để đánh bóng và loại bỏ sạch những bụi thừa trên ống do vết cắt để lại. Mỗi lần như thế sẽ làm khoảng 20 cái.

Và công đoạn cuối cùng đó là cho những chiếc ống hút đi rửa lại và cho vào lò sấy. Công đoạn này rất quan trọng trong công nghệ làm ống hút tre. Bởi vì nó sẽ làm giảm nguy cơ ẩm mốc và mối mọt trong quá trình sử dụng ống hút. Sau khoảng 30 phút sấy khô, chúng ta đã có thành phẩm là những chiếc ống hút vô cùng thân thiện với môi trường. Sau công đoạn này, những chiếc ống bị lỗi hoặc không đạt yêu cầu sẽ bị tách đôi và bị loại bỏ. Những chiếc ống hút này có thể sử dụng trong thời gian dài. Theo ước tính thì sau khoảng gần 3 năm là chúng sẽ tự phân hủy mà không hề gây hại đến hệ sinh thái.

Công nghệ làm ống hút tre tự nhiên tuy đơn sơ, thủ công nhưng lại chưa đựng nhiều ý nghĩa to lớn.

3. Đưa ống hút tre tự nhiên ra thị trường

Tiêu chí đạt chuẩn của một chiếc ống hút tre khi đưa ra thị trường đó là tiện lợi và bền. Phải được đưa đúng đến những khách hàng có như cầu thật sự. Ống hút tre có nhiều kích cỡ khác nhau tùy vào loại nước uống. Có các loại như đường kính trong 0 đến 2 mm chuyên dùng cho các loại nước, sinh tố. Hoặc loại 8 mm đến 12 mm là loại chuyên dùng cho uống các loại nước có hạt, trân trâu,…

Hiện nay trên thị trường Việt Nam, ống hút tre cũng đang được tiếp nhận 1 cách rất tích cực. Đặc biệt là các bạn trẻ, cũng đã có nhiều nhận thức rất tốt về vấn đề môi trường. Từ đó có nhiều thay đổi và hành động tích cực, như việc chuyển qua sử dụng ống hút tre. Tuy nhiên, thị trường dành cho sản phẩm này vẫn còn rất hẹp, hy vọng trong tương lai, ống hút tre nói riêng và các sản phẩm thân thiện với môi trường nói chung sẽ được thị trường tiếp nhận mạnh hơn. Từ đó cải thiện được đáng kể tình trạng của môi trường.

công nghệ làm ống hút tre

Ống hút tre được sử dụng ngày càng nhiều

Trên đây là chia sẻ của GNC Eco về công nghệ làm ống hút tre thủ công. Hy vọng qua bài viết, các bạn sẽ hiểu hơn về quy trình làm ra 1 chiếc ống hút. Và sẽ ngày càng có thêm các bạn nhận thức sâu sắc hơn về vấn đề môi trường.

 

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] Gợi ý đọc thêm: Công nghệ làm ống hút tre thủ công như thế nào? […]