Các phương pháp rèn luyện sức khỏe tuổi già

rèn luyện sức khỏe tuổi già

Rèn luyện sức khỏe tuổi già không những giúp nâng cao thể lực và sức khỏe. Mà còn tăng khả năng giữ thăng bằng, phối hợp vận động và mức độ linh hoạt của cơ thể.

Việc rèn luyện sức khỏe tuổi già còn giúp  mang lại khả năng ngăn ngừa và cải thiện tình trạng suy giảm chức năng cơ thể. Ngay cả ở những người mắc các bệnh mãn tính hay tim mạch.

1. Rèn luyện sức khỏe tuổi già _Lựa chọn loại hình tập luyện phù hợp

Để rèn luyện sức khỏe tuổi già, đầu tiên cần xác định rõ mục đích tập luyện. Bên cạnh đó cũng nên đặt ra các mục tiêu ngắn – dài hạn cụ thể. Và đặc biệt cần có tính thực tế và khả thi nhất. Bên cạnh đó cũng nên dựa trên tình trạng sức khỏe và thể chất. Của bản thân những người cao tuổi để lựa chọn loại hình vận động, cường độ. Khối lượng bài tập vận động phù hợp. Trong những giai đoạn và toàn bộ quá trình luyện tập, rèn luyện.

Việc tập luyện chỉ có hiệu quả khi có một kế hoạch tập luyện khoa học. Và phù hợp với bản thân các cụ, nó cũng nên được duy trì thường xuyên, lâu dài. Do đó bạn nên khuyến khích người tập tự lựa chọn các loại hình vận động. Và hình thức tập luyện mà họ ưa thích. Bởi khi ưa thích nó tạo ra sự hứng thú tập luyện. Và đây sẽ là cơ sở để duy trì việc tập luyện thường xuyên, lâu dài.

rèn luyện sức khỏe tuổi già

Lưu ý:

Tuy nhiên, việc tập luyện theo sở thích, theo tâm lý đám đông, theo trào lưu. Hoặc do sự tác động của người thân, bạn bè mà lại không cân nhắc đến yếu tố phù hợp với đặc điểm. Và với trạng thái sức khỏe thể chất của người tập hoàn toàn có thể dẫn đến những tác động bất lợi cho sức khỏe. Nó cũng có thể làm phức tạp thêm tình trạng bệnh lý của người tập.

Bên cạnh đó việc lựa chọn loại hình vận động. Cũng như xây dựng kế hoạch tập luyện cũng cần chú ý đến sự thuận tiện và khả năng thực thi của người tập. Ví dụ như thời điểm tập luyện, thời gian mỗi buổi tập. Hay tần suất tập luyện hàng tuần, trang thiết bị, dụng cụ tập luyện… Bởi lẽ điều này có khi lại là yếu tố then chốt quyết định sự duy trì liên tục của việc tập luyện.

2. Rèn luyện sức khỏe tuổi già _Các bài tập thích hợp cho chức năng tim mạch

Với các bài tập aerobic bằng hình thức đi bộ, chạy, đạp xe, bơi lội. Hay chính là các bài tập thể dục nhịp điệu có vai trò tích cực đối với chức năng tim mạch. Với một số nghiên cứu trên nhóm bệnh nhân lớn tuổi mắc bệnh tim mạch. Nó cho thấy tác dụng tích cực của hoạt động thể lực. Ví dụ giảm nhịp tim khi nghỉ và ngay cả trong khi tập luyện gắng sức dưới mức sinh lý tối đa. Điều này sẽ giúp cải thiện khả năng hoạt động thể lực. Cũng như giảm nguy cơ xuất hiện các biến cố tim mạch do gắng sức.

Cường độ tập luyện và thời gian tập luyện là điều quan trọng. Nó tác động tới mức độ thay đổi chức năng tim mạch. Các bài tập nếu có cường độ từ thấp đến trung bình. Điều này được khuyến cáo giúp làm giảm các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch. Cũng như cải thiện hiệu quả chuyển hóa glucose, tăng dung nạp glucose.

rèn luyện sức khỏe tuổi già

Tác dụng:

Bên cạnh đó còn tăng tính nhạy cảm với insulin, giảm huyết áp và cải thiện mỡ máu. Hay làm giảm sự phụ thuộc, thậm chí có thể thay thế liệu pháp kiểm soát bằng thuốc. Trong khi các bài tập luyện có cường độ từ trung bình đến cao có tác dụng cải thiện chức năng tim mạch.

Thời gian tập luyện để đạt hiệu quả tối thiểu là 20 phút/lần, tần suất 2-3 lần/tuần. Việc lựa chọn cường độ tập luyện có thể thay đổi. Điều này phụ thuộc vào tình trạng thể chất. Cũng như khả năng thích nghi của mỗi người ở từng giai đoạn tập luyện khác nhau.

3.Rèn luyện sức khỏe tuổi già _Các bài tập cải thiện chức năng cơ

Khối lượng cơ và sức bền cơ của con người giảm dần theo thời gian. Điều này làm giảm khả năng hoạt động thể lực. Khối lượng xương theo đó cũng giảm dần cùng với khối lượng cơ. Điều này cũng làm tăng nguy cơ loãng xương và gãy xương bệnh lý.

Vì thế, đối với những người cao tuổi các bài tập sức bền. Nó được chứng minh có tác dụng không chỉ làm tăng khối lượng cơ. Mà nó còn có tác dụng tích cực tới cấu trúc cơ thể. Làm chuyển hóa protein và khối lượng xương ở phụ nữ. Chính vì vậy, đây được coi là hình thức tập luyện quan trọng trong các  hoạt động thể lực cho người cao tuổi.

rèn luyện sức khỏe tuổi già

4.Rèn luyện sức khỏe tuổi già _Luyện tập khả năng giữ thăng bằng, di chuyển linh hoạt

Khả năng giữ thăng bằng và di chuyển linh hoạt. Bị chi phối nghiêm trọng bởi tuổi tác. Nó cũng gây ra nguy cơ ngã khi di chuyển và sinh hoạt. Cũng như vận động hàng ngày ở người cao tuổi. di chuyển. Nó cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố ví dụ như khả năng giữ thăng bằng. Hay độ linh hoạt của khớp cũng như tình trạng toàn thân, sức bền của cơ và thể lực nói chung.

Việc phối hợp giữa các bài tập aerobic, bài tập sức bền. Hay các bài tập mềm dẻo cải thiện độ linh hoạt. Bài tập hoạt động của khớp như thái cực quyền, khiêu vũ, yoga… Tất cả được khuyến khích để cải thiện khả năng phối hợp vận động và thăng bằng.

Xem thêm: Những phương pháp giúp cải thiện sức khỏe người già

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
3 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] Gợi ý đọc : Các phương pháp rèn luyện ở tuổi già  […]

trackback

[…] Gợi ý đọc : Các phương pháp rèn luyện sức khỏe của tuổi già […]

trackback

[…] Gợi ý đọc thêm: Các phương pháp rèn luyện sức khỏe tuổi già […]